TIN VUI: Miễn học phí 100% cho học sinh mầm non và học sinh THCS, ai chưa biết thiệt thòi lắm nhé !

Tháng Chín 20, 2018

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018, Chính phủ thống nhất với chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập…

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018 vừa được ban hành nêu rõ một số chủ trương liên quan đến dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo đó, Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non, từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm, theo lộ trình quy định tại dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Đặc biệt, Chính phủ “thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29 khóa XI” – Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

Học sinh THCS công lập sẽ được miễn học phí

Trước đó khi dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) được Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3, nội dung “miễn học phí cho học sinh THCS” bị đưa ra khỏi dự luật. Hai Bộ Tài chính và Nội vụ không đồng tình với đề xuất này vì làm tăng chi ngân sách Nhà nước trong khi đang gặp khó khăn.

Bộ GD-ĐT giải thích, việc nhà nước mới miễn học phí đối với giáo dục tiểu học, còn trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS chưa được miễn học phí, gây khó khăn khi huy động trẻ đến trường, nhất là vùng núi, vùng dân tộc thiểu số.

Mức thu học phí không quá cao, nhưng cũng là gánh nặng đối với gia đình thu nhập thấp, tiệm cận chuẩn nghèo.

Miễn học phí bậc THCS sẽ huy động được trẻ lứa tuổi này đến trường, định hình việc phân luồng học sinh THCS và định hướng nghề nghiệp cho các em THPT rõ ràng hơn, khắc phục tình trạng mất cân đối trong cơ cấu trình độ và ngành nghề đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội và hội nhập quốc tế.

“Miễn học phí đối với học sinh THCS sẽ góp phần giảm chi phí cho mỗi cá nhân, gia đình và tiết kiệm nguồn lực cho cả xã hội”, Bộ GD-ĐT cho biết.

XEM VIDEO: Miễn học phí 100% cho học sinh mầm non và học sinh THCS

 

 

Hiện nay, Việt Nam đã phổ cập giáo dục mầm non với trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học và THCS (từ lớp 6 đến 9). Tuy nhiên, hiện mới có học sinh tiểu học được miễn học phí. Nếu thực hiện chủ trương trên của Chính phủ, mỗi năm sẽ có hơn 5 triệu học sinh được hưởng lợi.

Cũng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ giao Bộ GD-ĐT tiếp tục lấy ý kiến nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Phụ huynh vui mừng vì học sinh được miễn học phí, nhưng lo bùng phát lạm thu
Học phí ít, phụ thu thì nhiều

Dù vui mừng, đánh giá cao chính sách miễn học phí, nhưng điều khiến phụ huynh lo nhiều nhất trước thềm năm học mới chính là các khoản phụ thu. Số tiền vài trăm nghìn đóng học phí một năm học không đáng là bao so với các khoản thu xã hội hóa ở nhiều trường hiện nay.

Bằng chứng là chưa khai giảng năm học mới, những ngày qua không ít phụ huynh đã “ám ảnh” về những khoản thu đầu năm học.

 
Thư kêu gọi đóng góp đầu năm của một trường tiểu học tại Hải Phòng. Ảnh:FB
Tại Hải Phòng, một lá thư kêu gọi tài trợ cơ sở giáo dục trong hoạt động dạy và học của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân) khiến phụ huynh bức xúc, dư luận xôn xao.

Theo đó, nhà trường đã đưa ra kế hoạch bổ sung và sửa chữa trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập lên tới 971,250 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ do phụ huynh “tùy tâm” đóng góp.

Hiện Sở GDĐT Hải Phòng đã vào cuộc, yêu cầu trường giải trình, làm rõ, nhưng cũng đủ khiến phụ huynh cả nước hoang mang, lo lắng liệu các trường khác có xảy ra điều này, khi năm học mới đã cận kề.

Gọi việc lạm thu trong trường học là “hình thức tham nhũng trong giáo dục”, GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT – cho rằng, để chính sách miễn học phí thực sự có ý nghĩa, nhất quyết phải ngăn chặn được lạm thu.

Muốn làm được điều này, ông “hiến kế”: “Cần xử lý nghiêm hiệu trưởng để xảy ra lạm thu, không nể nang, theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo Bộ GDĐT, khi đưa ra đề xuất miễn học phí bậc THCS, Bộ đã cân nhắc tới vấn đề phụ huynh có thể phải đóng các khoản khác tăng lên hoặc có thể xảy ra tình trạng lạm thu để có giải pháp kiểm soát.

Cụ thể, Bộ đã ban hành các văn bản quy định rất chặt chẽ về các khoản được thu, không được thu và yêu cầu các cơ sở giáo dục không được phép thu các khoản trái quy định, sẽ xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm

Loading...
Ý kiến bạn đọc