Không quân Nga trút lửa, mở màn cuộc chiến Idlib?

Tháng Chín 5, 2018

Không quân Syria-Nga bắt đầu cuộc không kích tiêu diệt khủng bố tại Idlib, phương Tây lập tức tố làm chết dân thường.
Tờ al-Masdar News thông tin, sáng ngày 4/9, các máy bay chiến đấu Syria đã xuất kích từ căn cứ ở hai tỉnh Homs và Latakia nhằm mục tiêu ném bom vào khu vực phía Tây của tỉnh Idlib.

Khong quan Nga trut lua, mo man cuoc chien Idlib?

Máy bay ném bom Nga đã không kích vào Idlib? Ảnh: Twitter Mũ Bảo hiểm Trắng

Các chiến đấu cơ Syria dội bom xuống thị trấn Jisr Al-Shughour do nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát, cũng như một số mục tiêu của nhóm phiến quân người Turk thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, đây là đợt không kích đầu tiên của không quân Syria do Nga hậu thuẫn xuống Idlib sau 22 ngày gián đoạn.

Các cuộc không kích của Nga đã diễn ra đầu tiên. Khoảng vài giờ sau, 3 máy bay của Không quân Syria đã ném bom vào khu vực Jabal Turkmen của Latakia.

Giới quan sát cho biết, đợt dội bom mới nhất này có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc tổng tấn công của quân đội Syria vào Idlib sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Khong quan Nga trut lua, mo man cuoc chien Idlib?

Khói bốc lên ở vùng rìa Latakia. Ảnh: Twitter Mũ Bảo hiểm Trắng

Trong khi đó, tờ Al Jazeera dẫn nguồn tin từ Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ít nhất 23 cuộc tấn công đã được ghi nhận xung quanh làng Jisr al-Shughour ở rìa phía tây tỉnh Idlib.

“Các nhà hoạt động chính trị nói họ đã nhìn thấy máy bay chiến đấu cả Nga và Syria trên bầu trời. Hai thường dân đã chết nhưng không có vị trí khủng bố nào bị tấn công vào lúc này. Người dân ở đây đang hết sức lo sợ. Liệu đây có phải là sự khởi đầu của một cuộc chiến khủng khiếp tại Idlib hay không” – phóng viên Stefanie Dekker của Al Jazeera.

Còn trên trang mạng xã hội của nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng, các hình ảnh cho thấy những cuộc không kích đã thực sự diễn ra.

Khói đã bay lên sau khoảng 30 cuộc không kích nhằm vào 16 khu vực phiến quân ở miền tây Idlib, các ngọn núi của tỉnh Latakia và đồng bằng Sahl al-Ghab. Cụ thể là các làng: Inab, al-Janudiya, Tal Aawar, Sririf, Jadraya và al-Bariya.

Mũ Bảo hiểm Trắng xác nhận đã có 3 dân thường bị chết trong các cuộc không kích.

Khong quan Nga trut lua, mo man cuoc chien Idlib?

Mũ Bảo hiểm Trắng tuyên bố người dân thường đã thiệt mạng từ các cuộc không kích. Ảnh: Twitter Mũ Bảo hiểm Trắng
Một trang tin tức liên kết với liên minh thánh chiến liên minh al-Qaeda Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã đăng những bức ảnh cho thấy những làn khói bốc lên từ một số làng.

Bộ Quốc phòng Nga không bình luận ngay lập tức về thông tin này. Trong khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng tuyên bố ông không thể bình luận gì trước thông tin máy bay chiến đấu của Nga tham gia vào cuộc không kích ở Idlib.

Trước đó, vào ngày 3/9, ông Peskov đã nhấn mạnh rằng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sẵn sàng để tiêu diệt khủng bố trong thành trì của chúng ở Idlib.

Ông Peskov thậm chí còn gọi Idlib là “cái nôi của khủng bố” khi nhấn mạnh rằng, sự hiện diện của các nhóm nổi dậy làm suy yếu khả năng giải quyết chính trị cho cuộc chiến suốt 7 năm qua ở Syria.

“Chúng tôi được biết lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị giải quyết vấn đề này” – ông Peskov tuyên bố nhưng không cho biết khung thời gian kế hoạch của Syria.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), vốn do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

Trước đó, các nguồn tin địa phương cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn xe quân sự lớn, gồm 5 xe tăng tới khu vực phía tây của Idlib nhằm bảo vệ các nhóm vũ trang được nước này bảo trợ trước sức ép tấn công từ quân đội Syria.

Thông tin này diễn ra trong bối cảnh Nga – Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán để tìm ra phương án tốt nhất cho Idlib nhưng kết quả dường như không thành công.

Các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ gặp nhau vào ngày 7/9 tới tại Iran và dự kiến ​​sẽ thảo luận về tình hình ở Tây Bắc Syria.

Hiện có khoảng 2,9 triệu người đang sống tại khu vực điểm nóng Idlib.

Loading...
Ý kiến bạn đọc